ณ ปัจจุบัน เปลือกมังคุดก็สามารถนำมารับประทานได้ โดยนำมาปั่นทำเป็นน้ำผลไม้ และมีสารอาหารกว่า 100 ชนิด และสีม่วงแดงของเปลือกมังคุด มีสาร แซนโทน (xanthones) สารซานโทส มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดจากมังคุด มีคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพหลากหลายอย่างด้วยกัน ผลมีเปลือกนอกค่อนข้างแข็ง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-6 เซนติเมตร เนื้อในมีสีขาวฉ่ำน้ำ เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร อาจมีเมล็ดอยู่ในเนื้อผลได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของผล จำนวนกลีบของเนื้อจะเท่ากับจำนวนกลีบดอกที่อยู่ด้านล่างของเปลือก |
ผลมังคุดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเหมือนสตรอว์เบอรี่ที่ยังไม่สุกหรือส้มที่มีรสหวาน บางท่านรับประทานเมล็ดด้วย
ประโยชน์ของสารแซนโทน จากเปลือกมังคุด
- ลดอาการอักเสบ และรักษาแผลพุพองต่างๆ
- ป้องกันโรคหัวใจ
- ลดความดันโลหิต (antihypertensive) และลดระดับคอเรสเตอรอล
- บำรุงสภาพภายในกระเพาะอาหาร
- ช่วยให้ทางเดินปัสสาวะมีสภาวะที่ดีขึ้น
- เพิ่มพูนสติปัญญา
- ต่อต้านและป้องกันโรคมะเร็ง
- ต่อต้านและป้องกันโรคภูมิแพ้ (allergies)
- ต่อต้านและป้องกันการติดเชื้อรา, แบคทีเรียบางชนิด, เชื้อไวรัส
- เพิ่มพลังงานและสร้างความกระปรี้กระเปร่าต่อต้าน ป้องกันโรคซึมเศร้า
- บำรุงผิวพรรณ
- รักษาอาการปากแตกหรือปากเป็นแผล
- ช่วยป้องกันโรคนิ่วในไต
- ช่วยชะลอการร่วงโรยแห่งวัย (aging)
- ช่วยในการย่อยอาหาร