วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

มหัศจรรย์..สารสกัดจากมังคุด

ณ ปัจจุบัน เปลือกมังคุดก็สามารถนำมารับประทานได้ โดยนำมาปั่นทำเป็นน้ำผลไม้ และมีสารอาหารกว่า 100 ชนิด และสีม่วงแดงของเปลือกมังคุด มีสาร แซนโทน (xanthones) สารซานโทส มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

สารสกัดจากมังคุด มีคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพหลากหลายอย่างด้วยกัน ผลมีเปลือกนอกค่อนข้างแข็ง มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-6 เซนติเมตร เนื้อในมีสีขาวฉ่ำน้ำ เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร อาจมีเมล็ดอยู่ในเนื้อผลได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของผล จำนวนกลีบของเนื้อจะเท่ากับจำนวนกลีบดอกที่อยู่ด้านล่างของเปลือก

ผลมังคุดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเหมือนสตรอว์เบอรี่ที่ยังไม่สุกหรือส้มที่มีรสหวาน บางท่านรับประทานเมล็ดด้วย


ประโยชน์ของสารแซนโทน จากเปลือกมังคุด

  1. ลดอาการอักเสบ และรักษาแผลพุพองต่างๆ
  2. ป้องกันโรคหัวใจ
  3. ลดความดันโลหิต (antihypertensive) และลดระดับคอเรสเตอรอล
  4. บำรุงสภาพภายในกระเพาะอาหาร
  5. ช่วยให้ทางเดินปัสสาวะมีสภาวะที่ดีขึ้น
  6. เพิ่มพูนสติปัญญา
  7. ต่อต้านและป้องกันโรคมะเร็ง
  8. ต่อต้านและป้องกันโรคภูมิแพ้ (allergies)
  9. ต่อต้านและป้องกันการติดเชื้อรา, แบคทีเรียบางชนิด, เชื้อไวรัส
  10. เพิ่มพลังงานและสร้างความกระปรี้กระเปร่าต่อต้าน ป้องกันโรคซึมเศร้า
  11. บำรุงผิวพรรณ
  12. รักษาอาการปากแตกหรือปากเป็นแผล
  13. ช่วยป้องกันโรคนิ่วในไต
  14. ช่วยชะลอการร่วงโรยแห่งวัย (aging)
  15. ช่วยในการย่อยอาหาร